Gốc > Khám phá khoa học >

Trình diễn máy cấy ở Huyện Nghĩa Hưng...

Trình diễn máy cấy KubotaTại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Hưng, Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần nông nghiệp Tiến Nông tổ chức trình diễn máy cấy Kubota. Việc triển khai mô hình máy cấy là một bước tiến trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần tích cực vào thực hiện chủ chương đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Máy cấy lúa Kubota SPW-48C do Nhật bản sản xuất có khả năng cấy 1 sào lúa trong 15 phút, tương đương với 1 ha trong 8 tiếng. Máy cấy có thiết kế cố định 4 hàng lúa cách nhau 30cm, mật độ cấy và độ nông sâu của cây lúa được điều chỉnh theo nhu cầu. Máy cấy sử dụng mạ gieo trên khay theo kỹ thuật sản xuất mạ khay sẽ giúp cho người nông dân giảm nhiều diện tích, giống và công sản xuất mạ.

Theo đại diện của đơn vị phân phối, cấy lúa bằng máy 1 ha hết 250 khay mạ, tương đương 7- 8 khay mạ/sào. Chi phí cho cấy máy từ 80.000-100.000/sào, giảm 80.000đ/sào so với cấy tay. Ngoài ra, sản xuất mạ khay cũng giảm 50% chi phí so với gieo mạ thông thường, cây mạ tốt hơn đồng thời giảm nhiều diện tích gieo mạ, dễ vận chuyển. Đặc điểm của máy cấy Kubota là máy có kích thước phù hợp, dễ dàng điều khiển với sự nhanh nhẹn và hiệu quả, thậm chí ngay cả với không gian chật hẹp. Điều này sẽ tạo ra hiệu quả sản xuất cao hơn, chi phí lao động thấp hơn nhiều so với cấy lúa thông thường. Đối chứng với cấy bằng tay, máy cấy mật độ đều, mạ bén rễ, hồi xanh nhanh, giúp nông dân đẩy nhanh tiến độ thời vụ, giải phóng sức lao động thủ công.

Tại buổi trình diễn, các đại biểu đánh giá cao tính khoa học và thực tiễn việc đưa máy cấy vào sản xuất trong điều kiện các địa phương đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa. Đây là bước tiến trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phù hợp với xu thế tất yếu trong tiến trình CNH-HĐN nông nghiệp, nông thôn./.

 

Blog mỹ thuật


Nhắn tin cho tác giả
Trần Phương Nam @ 21:21 05/09/2014
Số lượt xem: 461
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến